Huấn luyện

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN KHI HUẤN LUYỆN CHÓ

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN KHI HUẤN LUYỆN CHÓ

Ngày Đăng: 21/04/2018 - Lượt xem: 171

CÁC BƯỚC CƠ BẢN KHI HUẤN LUYỆN CHÓ

  • NHỮNG QUY TẮC CHỦ YẾU KHI DẠY DỖ CHÓ

 

Cơ thể chó rất nhạy cảm nên khi chó tập luyện nó có thể rất nhhanh mệt và phản ứng gay gắt với những kích thích mạnh bên ngoài ( gặp những con vật khác, phương tiện giao thông, . . ). Sức khỏe và hành vi của Rott phụ thuộc vào độ tuổi của chó. Tất cả những điều này chúng ta phải chú ý để có lội dung tập luyện phù hợp, cho nó sẽ qurn dần với những điều kiện tập luyện này.

 

Đời sống của chó từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành hoàn toàn được chia ra làm 4 gia đoạn :

1. Thời kỳ từ 8 – 21 ngày sau khi sinh : Đây là thời kỳ chó chưa mở mắt và ống tai ngoài. Chó chưa thích nghi được với đời sống tự lập chúng bú rất ít sữa và bò cũng rất ít. Phần lờn thời gian chó ngủ. Từ 15 – 18 ngày tuổi chó bắt đầu mở mắt và ống tai ngoài. Từ 18 – 21 ngày tuổi chó có thể đứng đi lại được, sau đó có thể chạy. Chúng đã có phản ứng với kích thích bên ngoài và tự vệ bản thân.

2 . Từ 18 – 21 đến 30 – 35 ngày tuổi : Chúng tiếp tục tăng trọng lượng và trí óc phát triển. Trong thời kỳ cần những bài tập thường xuyên. Chó tách khỏi mẹ, làm quen với môi trường xung quanh, chơi với các con chó khác trong đàn.

3. Từ 5 – 6 đến 8 – 12 tuần tuổi :  Đây là thời kỳ tối quan trọng để tập cho chó quen với việc tập luyện. Tốc độ tăng trọng và phát triển trí óc bắt đầu chậm lại. Đến thời kỳ này chó có thể sống xa mẹ và ăn uống những loại thức ăn khác nhau. khả năng quan trọng nhất thời kỳnày là sự phát triển nhanh chóng cả phản xạ có điều kiện đối với kích thích bên ngoài. Chó đã xuất hiện tính năng động cao khi làm quen với môi trường xung quanh gọi là phản xạ thăm dò ( tìm hiểu ), phản xạ này biểu hiện đầy đủ nhất từ 1,5 đến 3 – 4 tháng tuổi. Nếu cả trong 2 thời kỳ đầu tiên của chó con sự xuất hiện những kích thích bên ngoài được thay đổi thường xuyên ( người, con vật, phương tiện giao thông, . . . ) rất cần thiết đối với sự phát triển ngoại hình phù hợp và tích lũy cho chúng những kinh nghiệm cần thiết.

5. Từ 3 – 4 đến 6 –7 tháng tuổi : Nếu như trước 4 tháng tuổi hành vi của chó con là không phân biệt rõ ràng thì bây giờ chúng ta là những con vật có thể phản ứng lại những kích động bên ngoài để phòng thủ khi gặp người lạ. Chúng giữ miếng phòng thủ : không chạy khỏi đi trước, không vui mừng, không chạy đến chơi với người, vật lạ mà chỉ đứng quan sát và phòng thủ. Như vậy chúng đã có thể phản ứng lại với những kích thích bên ngoài. Từ 3 – 4 tháng tuổi chó mang những nét cá tính hành vi và càng lớn càng bộc lộ rõ. Kết thúc thời kỳ thứ 4 của chó đã biểu lộ rõ cá tính hành vi và chó đã bắt đầu có thể bước vào thời kỳ động dục.

Ngay từ những ngày đầu, việc hình thành giữa chó và người mối quan hệ đúng đắn là rất quan trọng. Ngoài ra cũng phải hình thành nên sự gắn bó giữa người với chó và sự nghe lời đối với bạn. Để làm được điều này cần phải chú ý đến việc chăm sóc và thời gian giành cho chó, sự tắm rửa thường xuyên, những cuộc đi chơi ( tập luyện ), những trò chơi, huấn luyện. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến tầm vóc và sự phát triển của cơ thể chó, của việc huấn luyện, của việc hình thành lên những mối quan hệtốt đẹp và sự hiểu biết nhau giữa người với chó. Phải cố gắng đừng để những bực dọc lo lắng của bạn trút lên đầu chó và những bực dọc đó không trở thành nguyên nhân của những kích thích bên ngoài.

Không được bê trễ chăm sóc và sự giáo dục đối với chó vì như vậy sẽ sinh ra những thói vô nguyên tắc và hành động không đẹp mắt. Tuy nhiên cũng đừng quên rằng những hành động của bạn phải thích hợp cho từng độ tuổi của chó, nó phải được áp dụng đúng đắn khi chó của bạn vừa hình thành xong những phản ứng có điều kiện. Chỉ lúc đó mới đủ hiểu rằng tại saobạn lại trừng phạt nó. Nếu như sự trừng phạt đến chậm thậm chí một vài giây thôi thì con vật sẽ không hiểu người ta muốn gì ở đó.

 

LƯU Ý :

  • Tất cả những hành động trừng phạt hoặc dạy bảo chó con Rottweiler phải nhẹ hơn đối với chó lớn. Trong trường hợp ngược lại bạn có thể gây ra cho chó sự sợ hãi và phá vỡ những mối quan hệ đã được hình thành giữa chó và người.
  • Khi dạy dỗ chó cần phải tuân thủ những nguyên tắc từ dễ cho đến khó. Ví dụ: khi bắt chó phải ngồi xuống theo mệnh lệnh cần phải tạo ra những điều kiện rõ ràng ( chỗ ngồi phải không có những kích thích bên ngoài, người lạ, động vật lạ và phương tiệ giao thông), dần dần nó sẽ tiếp nhận và tạo thành những kỹ năng thuần thục. Những bài tập khó dần lên sẽ làn hững kích thích đối với chó đòi hỏi những tư thế và hành động phức tạp hơn.
  • Luyện tập những kỹ năng từ dễ đến khó cần phải đưa ra những yêu cầu phù hợp với lức tuổi khác nhau. Không thể yêu cầu được những con chó non sự chính xác và thành thục khi thực hiện những động tác theo yêu cầu. Không bắt chó thực hiện động tác quá nhiều lần, chó sẽ rất mệt và không đủ sức làm điều này. Ngay khi chó tỏ ra mệt mỏi, uể oải không tập trung vào luyện tập hãy cho nghỉ 5 phút, cho chó tự do đi lại chạy nhảy, khi quá mệt phải chấm dứt bài học.
  • Khi tập luyện các động tác, khoa mục cho nó, mệnh lệnh ( khẩu lệnh) phát ra phải rõ ràng và dứt khoát, khi chó thực hiện đúng động tác khen chó “ Giỏi, Tốt” để khuyến khích, nhưng âm thanh không được lớn quá, với giọng điệu âu yếm, vuốt ve, vỗ về động viên, thưởng thức ăn, dùng những thức ăn ngon để thưởng. Nếu chó lơ đãng, không tập trung vào công việc ( hít ngưởi, theo dõi vật gì đó,. .. ) huấn luyện viên phải bắt chó tập trung vào những động tác bằng cách gọi tên, phát khẩu lệnh với giọng điệu rõ ràng hơn thường.
  • Chỉ những khẩu lệnh không quen thuộc dùng chung chó tất cả những người huấn luyện chó, không được đưa ra những mệnh lệnh không đúng khoặc khác lạ. Khi chó không thực hiện, huấn luyện viên không được dỗ dành hoặc dùng những biện pháp dạy dỗ mềm mỏng mà phải nghiêm khắc, dùng khẩu lệnh : “ sai”.
  • Khi chó đã quen với động tác khẩu lệnh, là bắt đầu hình thành những phản xạ có điều kiện thì bạn có thể yên tâm, nhưng phải thường xuyên củng cố duy trì nâng cao. Giúp cho chó hình thành được phản xạ có điều kiện vững chắc.
  • Để khuyến khích chó sau buổi tập, huấn luyện viên cho chó dạo chơi, cũng có thể vui đùa cùng với nó.  Theo mức độ tập luyện và hoàn thiện những mệnh lệnh và kỹ năng, sự khuyến khích chó bằng cách cho ăn chỉ áp dụng càng ít càng tốt. Dần dần cách này chỉ áp dụng để chó chú ý hơn vào côong việc. Nên khuyến khích chó bằng cách khen “ Tốt lắm, giỏi lắm” và vuốt ve như trước. Nếu chó đã thực hiện những động tác huấn luyện một cách thành thục thì phải sử dụng những từ kia một vách thường xuyên nhưng không phải sau mỗi mệnh lệnh đực thực hiện.
  • Sau khi thựchiện xong nhiều mệnh lệnh, có thể khuyến khích chó bằng cách cho nó nghỉ 5 phút bằng mệnh lệnh “ chơi”, lúc nàt xhó có thể tự do chơi đùa.

 

Đối xử với người lạ :

 

Đối với người lạ kể cả bạn bè, hàng xóm, người thân, chó chỉ được đối xử một cách bình thường. Không cho phép họ cho chó ăn, trêu chọc, đùa với chó. Lúc này hãy ủng hộ và động viên chó tất cả những biểu hiện thực sự của một con chó dữ, ví dụ : sự đề phòng, sủa vang trước người lạ trong phòng ( trong nhà ). Không được cho chó gần người lạ. Nếu chó bị kích thích quá mạnh hãy gọi lại và vỗ về nó. Nếu chó lại gần và tỏ ra thân thiện với người lạ hãy gọi nó lại hoặc nếu cần có thể yêu cầu người lạ cách ly với chó của mình. Có thể dùng biện pháp mạnh bằngcách đánh bằng roi.

 

Những thói quen có hại :

- Sự xuất hiện của người chủ, các loại đồ chơi gợi cho chó niềm phấn khích bản năng : nhảy cẩng lên, sủa, đùa giỡn. Không nên cho chó làm điều này, nếu thái quá chó sẽ lờn mặt với chủ. Không cho phép chó nhảy lên bạn chống hai chân trước vào người bạn.

- Khi đi dạo đừng để chó chú ý hay cắn trước người qua đường, động vật, phương tiện giao thông, xông vào người lớn hay trẻ em để đùa giỡn với họ. Điều này có thể trở thành thói quen và sẽ gây nhiều phiền toái cho bạn.

- Phải dạy dỗ chó ngay từ khi mới mua. Không cho chó ăn vào thời gian bừa bãi, phải cho ăn vào những giờ nhất định, ngủ đúng chỗ của nó. Có vậy ta mới có thể tạo ra một chú chó có nguyên tắc kỷ luật được.                    

- Khi mang chó về nhà trước tiên bạn phải tập cho nó quyến luyến với người chủ ngay lập tức : cho uống sữa nóng và thịt thái mỏng. Hai ba đêm đầu tiên vì nhớ mẹ nó có thể rên hoặc cắn ăng ẳng khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, không nên quát nạt mà phải vuốt ve để không làm nó hoảng sợ. Chỉ có những người thật kiên nhẫn và tận tâm mới có thể nuôi được một con chó thông minh có thể lực tốt và trung thành. Chó con thường được tách mẹ từ 4-5 tuần tuổi. Thời gian này chó vẫn còn rất yếu và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy quan tâm chăm sóc chó. Không nên để nó một mình quá lâu.

Huấn luyện Khác

07/05/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

NHỮNG ĐỘNG TÁC MÀ CÓ THỂ TẬP CHO CHÓ Ở ĐỘ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÓ CON ĐI VỆ SINH ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

21/04/2018

VẬN CHUYỂN CHÓ

PHƯƠNG PHÁP VẬN CHUYỂN CHÓ

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 4 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ CƠ BẢN

21/04/2018

LỊCH SỬ CHÓ PHÚ QUỐC, HISTORY PHUQUOCDOG

TÌM HIỂU VỀ CHÓ PHÚ QUỐC

12/05/2018

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG, CHÓ BỊ TIÊU CHẢY, CHÓ BỎ ĂN, NÔN MỬA

22/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ, DẠY CHÓ

14/05/2018

CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

NHỮNG BIỂU HIỆN GIÚP CHÚNG TA CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

22/04/2018

CƠ THỂ, SINH LÝ CỦA CHÓ

CƠ SỞ GIẢI PHẪU HỌC VÀ SINH LÝ HỌC CỦA CHÓ

0983 851 676
Hotline:0983 851 676