Huấn luyện

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 2 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 2 THÁNG TUỔI

Ngày Đăng: 21/04/2018 - Lượt xem: 281

Huấn luyện chó, Dạy chó

 • NHỮNG QUY TẮC CHỦ YẾU KHI DẠY DỖ CHÓ

 

Cơ thể chó rất nhạy cảm nên khi chó tập luyện nó có thể rất nhhanh mệt và phản ứng gay gắt với những kích thích mạnh bên ngoài ( gặp những con vật khác, phương tiện giao thông, . . ). Sức khỏe và hành vi của Rott phụ thuộc vào độ tuổi của chó. Tất cả những điều này chúng ta phải chú ý để có lội dung tập luyện phù hợp, cho nó sẽ qurn dần với những điều kiện tập luyện này.

 

Đời sống của chó từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành hoàn toàn được chia ra làm 4 gia đoạn :

1. Thời kỳ từ 8 – 21 ngày sau khi sinh : Đây là thời kỳ chó chưa mở mắt và ống tai ngoài. Chó chưa thích nghi được với đời sống tự lập chúng bú rất ít sữa và bò cũng rất ít. Phần lờn thời gian chó ngủ. Từ 15 – 18 ngày tuổi chó bắt đầu mở mắt và ống tai ngoài. Từ 18 – 21 ngày tuổi chó có thể đứng đi lại được, sau đó có thể chạy. Chúng đã có phản ứng với kích thích bên ngoài và tự vệ bản thân.

2 . Từ 18 – 21 đến 30 – 35 ngày tuổi : Chúng tiếp tục tăng trọng lượng và trí óc phát triển. Trong thời kỳ cần những bài tập thường xuyên. Chó tách khỏi mẹ, làm quen với môi trường xung quanh, chơi với các con chó khác trong đàn.

3. Từ 5 – 6 đến 8 – 12 tuần tuổi :  Đây là thời kỳ tối quan trọng để tập cho chó quen với việc tập luyện. Tốc độ tăng trọng và phát triển trí óc bắt đầu chậm lại. Đến thời kỳ này chó có thể sống xa mẹ và ăn uống những loại thức ăn khác nhau. khả năng quan trọng nhất thời kỳnày là sự phát triển nhanh chóng cả phản xạ có điều kiện đối với kích thích bên ngoài. Chó đã xuất hiện tính năng động cao khi làm quen với môi trường xung quanh gọi là phản xạ thăm dò ( tìm hiểu ), phản xạ này biểu hiện đầy đủ nhất từ 1,5 đến 3 – 4 tháng tuổi. Nếu cả trong 2 thời kỳ đầu tiên của chó con sự xuất hiện những kích thích bên ngoài được thay đổi thường xuyên ( người, con vật, phương tiện giao thông, . . . ) rất cần thiết đối với sự phát triển ngoại hình phù hợp và tích lũy cho chúng những kinh nghiệm cần thiết.

5. Từ 3 – 4 đến 6 –7 tháng tuổi : Nếu như trước 4 tháng tuổi hành vi của chó con là không phân biệt rõ ràng thì bây giờ chúng ta là những con vật có thể phản ứng lại những kích động bên ngoài để phòng thủ khi gặp người lạ. Chúng giữ miếng phòng thủ : không chạy khỏi đi trước, không vui mừng, không chạy đến chơi với người, vật lạ mà chỉ đứng quan sát và phòng thủ. Như vậy chúng đã có thể phản ứng lại với những kích thích bên ngoài. Từ 3 – 4 tháng tuổi chó mang những nét cá tính hành vi và càng lớn càng bộc lộ rõ. Kết thúc thời kỳ thứ 4 của chó đã biểu lộ rõ cá tính hành vi và chó đã bắt đầu có thể bước vào thời kỳ động dục.

Ngay từ những ngày đầu, việc hình thành giữa chó và người mối quan hệ đúng đắn là rất quan trọng. Ngoài ra cũng phải hình thành nên sự gắn bó giữa người với chó và sự nghe lời đối với bạn. Để làm được điều này cần phải chú ý đến việc chăm sóc và thời gian giành cho chó, sự tắm rửa thường xuyên, những cuộc đi chơi ( tập luyện ), những trò chơi, huấn luyện. Tất cả những điều này ảnh hưởng đến tầm vóc và sự phát triển của cơ thể chó, của việc huấn luyện, của việc hình thành lên những mối quan hệtốt đẹp và sự hiểu biết nhau giữa người với chó. Phải cố gắng đừng để những bực dọc lo lắng của bạn trút lên đầu chó và những bực dọc đó không trở thành nguyên nhân của những kích thích bên ngoài.

Không được bê trễ chăm sóc và sự giáo dục đối với chó vì như vậy sẽ sinh ra những thói vô nguyên tắc và hành động không đẹp mắt. Tuy nhiên cũng đừng quên rằng những hành động của bạn phải thích hợp cho từng độ tuổi của chó, nó phải được áp dụng đúng đắn khi chó của bạn vừa hình thành xong những phản ứng có điều kiện. Chỉ lúc đó mới đủ hiểu rằng tại saobạn lại trừng phạt nó. Nếu như sự trừng phạt đến chậm thậm chí một vài giây thôi thì con vật sẽ không hiểu người ta muốn gì ở đó.

 

LƯU Ý :

 • Tất cả những hành động trừng phạt hoặc dạy bảo chó con Rottweiler phải nhẹ hơn đối với chó lớn. Trong trường hợp ngược lại bạn có thể gây ra cho chó sự sợ hãi và phá vỡ những mối quan hệ đã được hình thành giữa chó và người.
 • Khi dạy dỗ chó cần phải tuân thủ những nguyên tắc từ dễ cho đến khó. Ví dụ: khi bắt chó phải ngồi xuống theo mệnh lệnh cần phải tạo ra những điều kiện rõ ràng ( chỗ ngồi phải không có những kích thích bên ngoài, người lạ, động vật lạ và phương tiệ giao thông), dần dần nó sẽ tiếp nhận và tạo thành những kỹ năng thuần thục. Những bài tập khó dần lên sẽ làn hững kích thích đối với chó đòi hỏi những tư thế và hành động phức tạp hơn.
 • Luyện tập những kỹ năng từ dễ đến khó cần phải đưa ra những yêu cầu phù hợp với lức tuổi khác nhau. Không thể yêu cầu được những con chó non sự chính xác và thành thục khi thực hiện những động tác theo yêu cầu. Không bắt chó thực hiện động tác quá nhiều lần, chó sẽ rất mệt và không đủ sức làm điều này. Ngay khi chó tỏ ra mệt mỏi, uể oải không tập trung vào luyện tập hãy cho nghỉ 5 phút, cho chó tự do đi lại chạy nhảy, khi quá mệt phải chấm dứt bài học.
 • Khi tập luyện các động tác, khoa mục cho nó, mệnh lệnh ( khẩu lệnh) phát ra phải rõ ràng và dứt khoát, khi chó thực hiện đúng động tác khen chó “ Giỏi, Tốt” để khuyến khích, nhưng âm thanh không được lớn quá, với giọng điệu âu yếm, vuốt ve, vỗ về động viên, thưởng thức ăn, dùng những thức ăn ngon để thưởng. Nếu chó lơ đãng, không tập trung vào công việc ( hít ngưởi, theo dõi vật gì đó,. .. ) huấn luyện viên phải bắt chó tập trung vào những động tác bằng cách gọi tên, phát khẩu lệnh với giọng điệu rõ ràng hơn thường.
 • Chỉ những khẩu lệnh không quen thuộc dùng chung chó tất cả những người huấn luyện chó, không được đưa ra những mệnh lệnh không đúng khoặc khác lạ. Khi chó không thực hiện, huấn luyện viên không được dỗ dành hoặc dùng những biện pháp dạy dỗ mềm mỏng mà phải nghiêm khắc, dùng khẩu lệnh : “ sai”.
 • Khi chó đã quen với động tác khẩu lệnh, là bắt đầu hình thành những phản xạ có điều kiện thì bạn có thể yên tâm, nhưng phải thường xuyên củng cố duy trì nâng cao. Giúp cho chó hình thành được phản xạ có điều kiện vững chắc.
 • Để khuyến khích chó sau buổi tập, huấn luyện viên cho chó dạo chơi, cũng có thể vui đùa cùng với nó.  Theo mức độ tập luyện và hoàn thiện những mệnh lệnh và kỹ năng, sự khuyến khích chó bằng cách cho ăn chỉ áp dụng càng ít càng tốt. Dần dần cách này chỉ áp dụng để chó chú ý hơn vào côong việc. Nên khuyến khích chó bằng cách khen “ Tốt lắm, giỏi lắm” và vuốt ve như trước. Nếu chó đã thực hiện những động tác huấn luyện một cách thành thục thì phải sử dụng những từ kia một vách thường xuyên nhưng không phải sau mỗi mệnh lệnh đực thực hiện.
 • Sau khi thựchiện xong nhiều mệnh lệnh, có thể khuyến khích chó bằng cách cho nó nghỉ 5 phút bằng mệnh lệnh “ chơi”, lúc nàt xhó có thể tự do chơi đùa.

 

Đối xử với người lạ :

 

Đối với người lạ kể cả bạn bè, hàng xóm, người thân, chó chỉ được đối xử một cách bình thường. Không cho phép họ cho chó ăn, trêu chọc, đùa với chó. Lúc này hãy ủng hộ và động viên chó tất cả những biểu hiện thực sự của một con chó dữ, ví dụ : sự đề phòng, sủa vang trước người lạ trong phòng ( trong nhà ). Không được cho chó gần người lạ. Nếu chó bị kích thích quá mạnh hãy gọi lại và vỗ về nó. Nếu chó lại gần và tỏ ra thân thiện với người lạ hãy gọi nó lại hoặc nếu cần có thể yêu cầu người lạ cách ly với chó của mình. Có thể dùng biện pháp mạnh bằngcách đánh bằng roi.

 

Những thói quen có hại :

- Sự xuất hiện của người chủ, các loại đồ chơi gợi cho chó niềm phấn khích bản năng : nhảy cẩng lên, sủa, đùa giỡn. Không nên cho chó làm điều này, nếu thái quá chó sẽ lờn mặt với chủ. Không cho phép chó nhảy lên bạn chống hai chân trước vào người bạn.

- Khi đi dạo đừng để chó chú ý hay cắn trước người qua đường, động vật, phương tiện giao thông, xông vào người lớn hay trẻ em để đùa giỡn với họ. Điều này có thể trở thành thói quen và sẽ gây nhiều phiền toái cho bạn.

- Phải dạy dỗ chó ngay từ khi mới mua. Không cho chó ăn vào thời gian bừa bãi, phải cho ăn vào những giờ nhất định, ngủ đúng chỗ của nó. Có vậy ta mới có thể tạo ra một chú chó có nguyên tắc kỷ luật được.                    

- Khi mang chó về nhà trước tiên bạn phải tập cho nó quyến luyến với người chủ ngay lập tức : cho uống sữa nóng và thịt thái mỏng. Hai ba đêm đầu tiên vì nhớ mẹ nó có thể rên hoặc cắn ăng ẳng khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, không nên quát nạt mà phải vuốt ve để không làm nó hoảng sợ. Chỉ có những người thật kiên nhẫn và tận tâm mới có thể nuôi được một con chó thông minh có thể lực tốt và trung thành. Chó con thường được tách mẹ từ 4-5 tuần tuổi. Thời gian này chó vẫn còn rất yếu và hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Hãy quan tâm chăm sóc chó. Không nên để nó một mình quá lâu.

Dạy dỗ ở thời gian 1 –2 tháng tuổi:

- Nhiệm vụ dạy cho chó quen với sự sạch sẽ, đặt tên cho nó bặt thực hiện mệnh lệnh “ ngồi yên”, “ lại đây”. Bắt đầu làm cho chó quen với môi trường xung quanh ( đi quanh nhà, bế chó ra đường, . . .) làm quen với các loại đồ chơi.

- Chó phải được làm quen ngay với những gì mà bạn thấy ỡ một con chó lớn. Hãy đừng bao giờ nghĩ rằng đầu tiên thì có thể cho phép và sau đó có thể ngăn cấm những điều chó làm. Điều đó không bao giờ xảy ra cả. ngay lập tức cho phép nó làm những gì mà sau nó không được làm.

 

 • “ Về chỗ” :

- Chó phải được làm quen với nơi ở. Ngay sau khi s9ưa chó về nhà đặt nó xuống đất, giữ lại vuốt ve và nói “ về chỗ”. Sau đó cho nó làm quen với ngôi nhà một thời gian ngắn, sau đó lại nhắc lại bài tập trên. Ngay sau khi thả chó ra ngoài hãy nhắc lại mệnh lệnh. Phải tập luyện vài lần trong một ngày. Dần dần khi nó muốn ngủ nó sẽ tự động đến chỗ quen thuộc.

- Khi thực hiện các mệnh lệnh không nên quên cho chó ăn những đồ ăn ngon. Khi chó vừa đùa giỡn xong, chó đang chạy và đang nô đùa, không nên bắt chó hướng ngay vào vị trí mà phải để cho chó hết hưng phấn, khi đó mới có thể bắt đầu được. Kỹ thuật khó nhất là làm sao tập cho chó ngủ, ở một chỗ. Có thể sử dụng mệnh lệnh “ về chỗ” ngay sua khi chó đang có ý định ngồi xuống chỗ đó.

 

 • Đặt tên riêng:

- Phải cho chó làm quen ngay với tên riêng. Tên riêng ở đây không phải là mệnh lệnh mà chỉ là dấu hiệu thu hút sự chú ý của chó mà thôi. Nó phải ngắn gọn và âm vang, có uy luực. Không nên đặt tên người cho chó.

- Khi tập chó quen với tên riêng phải hô tovà rõ ràng. Sau khi chó đã nghe lời hãy khuyến khích nó và vuốt ve nó, cho ăn và nhắc lại tên đã đặt.

- Khi đặt tên riêng cho chó có thể dùng cách sau : bế chó con lên tay, gọi tên. Khi nó đã chú ý đến điều đó, hãy đặt chó xuống và cho chó ăn trong khi liên tục nhắc lại tên đặt. Làm như vậy vài lần trong ngày chó sẽ quen dần.

 

 • Tập thói quen sạch sẽ :             

- Phải làm cho chó thực hiện thuần thục những kỹ năng này càng sớm càng tốt và làm thường xuyên. Khi chó ngủ quên, ăn xong hãy hay ngừng chơi đùa hãy mang chó đến địa điểm dành riêng cho nó. Cũng cứ làm như thế khi chó vội vàng phóng uế bừa bãi.

- Để làm toilet có thể sữ dụng một hộp vằng gỗ hoặc kim loại có thành thấp và bỏ vào đó một ít cát khô và thường xuywên bỏ cát mới vào để khử mùi. Có thể dùng miếng nhựa và đặt tờ báo lên đó.  Nếu chó của bạn là con vật giờ giấc ( trước hết là ăn va ngủ đúng giờ ) thì dù cho chó có vệ sinh bừa bãi ở đâu chăng nữa thì bạn cũng có thể huấn luyện cho nó vệ sinh sạch sẽ được. Có thể làm chỗ vệ sinh cho chó ở ngay bên ngoài nhà ở bằng cách đặt mộ tờ báo. Phải đặt ngay lối ra vào. Khi chó đã trưởng thành, tờ báo làm vệ sinh có thể mang ra đường hoặc đặt cách xa nhà.

- Dạy dỗ chó quen với sự sạch sẽ đó là cả một quá trình rất lâu dài. Tư chất bẩm sinh của chó ở đây đóng một vai trò rất lớn. Sự kiên nhẫn, tập trung và hiểu biết của bạn về sinh lý học sẽ giúp đạt được những kết quả  khả quan một cách nhanh chóng hơn. Có những con chó đã hình thành sự sạch sẽ ngay từ khi bẩm sinh. Khi chó đi vệ sinh xong một cách sạch sẽ gọn gàng hãy khen ngợi và khuyến khích nó. Không nên đánh chó khi nó vệ sinh bừa bãi, như vậy nó sẽ quên mất hành vi của mình, và điều này cũng phụ thuộc tất cả vào bạn nếu muốn chó của mình là con chó sạch sẽ.

- Khi chó đã có thể đi ra đường ( để đi vệ sinh ) hãy dẫn nó chừng 10 – 15 phút, đặc biệt sau khi đi ngủ, chơi đùa lâu. Dắt chó và ra lệnh “ đi ngoài” ( có thể dùng những từ ngữ hoặc dấu hiệu khác đều được ). Đồng thời, với việc chó chú ý đến những dấu hiệu đó nó sẽ hiểu bạn cần gì ở nó. Vì nếu một thời gian sau bạn ít có thời gian dắt chó ra đường ( hoặc đi vệ sinh) hãy dùng mệnh lệnh này ở bất cứ đâu bạn muốn.

- Chó thường bẩn nhất vào lứa tuổi 4- 5 tháng. Nếu chó đi vệ sinh ở nhà cũng phải đưa nó đi – đây cũng là cách tập cho chó quen với sự sạch sẽ.

 

 • “ Đến đây!” ( Lại đây! )

- Khi đưa ra mệnh lệnh này phải dùng giọng vui vẻ. Trong bất cứ trường hợp nàocũng không được làm chó hoảng sợ.

- Trước 2,5 – 3 tháng tuổi chó sẽ khó nghe lời bạn. Bạn phải kiên trì và không được trừng phạt nó nếu sau 2-3 lần gọi mà chó không làm theo mệnh lệnh . Hướng chó chú ý sang vật khác, sau đó cầm một vật đồ chơi mà nó ưa thích và nhử chó.

- Mệnh lệnh ( “ tới đây” ) được đưa ra khi chó đã thành thục những kỹ năng đầu tiên, đó là phản ứng khi gọi tên riêng và gọi mệnh lệnh “ngồi xuống”. Mệnh lệnh được thực hiện một cách liên tục và có kết quả khi chó luông có cảm giác phấn khích ( khuyến khích bằng lời khen ngợi, sự mềm mỏng và thức ăn ngon)> cho nên hãy cho chó thực hiện những kỹ năng trong lúc cho ăn. Mỗi lần trước khi cho chó ăn hãy gọi tên riêng, sau khi nó phản ứng lạu hãy ra lệnh “ lại đây”. Khi nhìn thấy nó chạy lại máng ăn hãy nhắc lại “ lại đây”. Khi  nó chạy lại, khuyến khích nó bằng lời khen “ tốt lắm, giỏi lắm”. Tập như vậuy trong vòng 3 –5 ngày sau đó cho chó hoàn thành mệnh lệnh này trong những điều kiện khác, không phải trong khi ăn. Lần này hãy gọi nó trong khi nó đang nô đùa một mình ( không quên thưởng cho nó một mẩu thức ăn ngon). Thỉnh thoảng gọi tên chó, khi nó phản ứng lại, ra lệnh ngay “ lại đây” đừng quên vừa nhìn nó đang chạy tới chỗ mình vừ nói “ tốt lắm, giỏi lắm” và lại thưởng cho nó những thức ăn ưa thích.

- Nếu thấy chó không phản ứng lại khi gọi tên nó và không thực hiện mệnh lệnh “ “lại đây”, hãy nhắc lại tên và mệnh lệnh rõ rànghơn và chỉ trong tay có đồ ăn ngon. Nếu chó vẫn không chạy đến hoặc đi đến một cách uể oải bạn hãy chạy ra xa, vừa chạy vừa hô “ lại đây, lại đây”. Thường thường cách này làm cho chó chú ý hơn tới mệnh lệnhvà nó sẽ chạy đến chỗ bạn. Phải lập tức khuyến khích nó bằng lời khen “ tốt lắm, giỏi lắm” và cho ăn kẹo. Bạn phải làm thế nào đó để nhất định chó phải làm theo mệnh lệnh  này trong một thời gian ngắn nhất và có hiệu quả nhất.

- Khi thực hiện mệnh lệnh này, đối với vhó lớn hơn phải dùng đai lưng, cổ rề chó và dây dắt. Để nhanh chóng hoàn thành kỹ năng này có thể dùng dây dắt. Nếu chó không thực hiện mệnh lệnh hãy nhắc lại rõ ràng hơn và kéo nó về phía mình bằng dây kéo dài, trong khi đó phải khuyến khích chó bằng lời khen “ tốt lắm, giỏi lắm” và luôon nhớ phải vuốt ve cho ăn kẹo..

- Ở độ tuổi này chó vận còn rất nhỏ, cần phải khoan dung và dịu dàng ( nhẹ nhàng ). Khi chó bị sợ hãi quá bạn phải vỗ về nó nhưng không nên bế, cho ngồi lên đi văng, ghế bành, giường, có thể cho chó ngồi trên đùi khi bạn ngồi trên ghế bành.

- Không làm chó mệt. Lưu ý mỗi lần bạn và chó chỉ nên tập 10 phút. Nếu trong lúc tập luyện chó mệt quá sẽ ngồi xuống và lúc đó bạn có thể ngừng tập.

- Đối với chó con và chó trưởng thành sự hiểu biết lẫn nhau giữa người chủ và chúng có ý nghĩa rất quan trọng. Hãy trò chuyện với những con vật của mình, dần dần nó sẽ hiểu bạn. khi vẫn còn lạ lẫm nó sẽ không chơi với những con chó khác. Hãy chọn cho nó những con chó có cùng sức lực, độ tuổi. Nếu những con khác mạnh hơn nó sẽ luôn bị thua và dẫn đến việc chó của bạn sẽ thành nhút nhát.

- Hãy nhớ : Chó con không sợ lạnh mà chúng sợ những nơi ẩm ướt và gió lùa. Khi trời khô hanh chúng không sợ băng tuyết, song khi trời ẩm ướt nên để chúng trong nhà. Nếu chú chó bị mưa ướt hay dính tuyết ẩm, nó cần được lau bằng giẻ khô hay sưởi ấm kỹ.

 • Trừng phạt

- Chó càng nhỏ thì vàng mau quên. Nếu thậm chí nó “biết” rằng nó đã làm rất tồi thì chỉ sau 5-10 phút là lại quên béng. Vì vậy, những hình phạt phải được tiến hành ngy lập tức sau lỗi lầm của nó. Không bao giờ nên có ý nghĩ đánh một con chó một vài phút sau lúc nó phạm lỗi lầm, bởi lẻ chó không có khả năng kiểu được mối quan hệ các sự kiện. Không được dạy một con chó biết nghe lời ghông qua các hình phạt. Tất cả phải được rèn luyện bằng những biệp pháp đặc biệt dựa trên sự cưỡng chế. Và thật là thiếu suy nghĩ nếu đánh một con chó chỉ bởi trong lúc đi dạo nó đánh hơi thấy một con mèo và liền chạy đi sục sạo. Việc đánh đòn sẽ không thể bắt chúng không bỏ bạn ở đấy mà chạy đi bởi lẻ ý thức đó từ rất lâu đã ăn sâu vào tâm trí chúng. Nói đúng hơn, việc đánh đòn sẽ chỉ làm cho chúng không trở lại bởi trong tưởng tượng của con chó: những nhát đòn của bạn sẽ đi liền với việc chúng trở lại ( trở lại có nghĩa là ăn đòn ).

 

 

Huấn luyện Khác

07/05/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

NHỮNG ĐỘNG TÁC MÀ CÓ THỂ TẬP CHO CHÓ Ở ĐỘ DƯỚI 7 THÁNG TUỔI

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÓ CON ĐI VỆ SINH ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

21/04/2018

VẬN CHUYỂN CHÓ

PHƯƠNG PHÁP VẬN CHUYỂN CHÓ

23/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 4 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ CƠ BẢN

21/04/2018

LỊCH SỬ CHÓ PHÚ QUỐC, HISTORY PHUQUOCDOG

TÌM HIỂU VỀ CHÓ PHÚ QUỐC

12/05/2018

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

CÁCH ĐIỀU TRỊ CHO CHÓ BỊ ĐAU BỤNG, CHÓ BỊ TIÊU CHẢY, CHÓ BỎ ĂN, NÔN MỬA

22/04/2018

HUẤN LUYỆN CHÓ DƯỚI 3 THÁNG TUỔI

HUẤN LUYỆN CHÓ, DẠY CHÓ

14/05/2018

CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

NHỮNG BIỂU HIỆN GIÚP CHÚNG TA CHUẨN ĐOÁN CHÓ BỊ ĐAU BỤNG

22/04/2018

CƠ THỂ, SINH LÝ CỦA CHÓ

CƠ SỞ GIẢI PHẪU HỌC VÀ SINH LÝ HỌC CỦA CHÓ

0983 851 676
Hotline:0983 851 676